Thiên can là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong phong thủy. Vậy Thiên can là gì? Có bao nhiêu thiên can và chúng mang ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thiên can là gì? Ý nghĩa từng loại thiên can

Thiên can là gì?

Thiên can là một khái niệm phong thủy có từ rất lâu đời, bắt nguồn từ văn hoá cổ của Trung Hoa.

Thập Thiên Can (10 Thiên can) bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Ý nghĩa của 10 Thiên can

10 Thiên can được chia thành 5 can âm, 5 can dương và mỗi Thiên can sẽ mang những ý nghĩa riêng:

  • Thiên can âm: Gồm Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý.
  • Thiên can dương: Gồm Giáp, Bính, Canh, Nhâm, Mậu

Ý nghĩa của 5 Thiên Can Âm

Ất: Thuộc âm Mộc, là những cây nhỏ hiền hòa, mềm yếu, thường xuyên buồn phiền dù chỉ là những việc nhỏ nhặt, đồng cảm với sự đau khổ của người khác.

Đinh: Thuộc âm Hỏa, biểu tượng cho đèn lửa, lò lửa. Những người thuộc thiên can Đinh thường có sự cẩn trọng, đa nghi, tính tình có lúc thay đổi thất thường và dễ lộ khuyết điểm.

Ảnh 5 Thiên Can Âm

Kỷ: Thuộc Âm Thổ, tượng trưng cho đất ruộng vườn, không phì nhiêu. Những người thuộc can này thường có tính cách khá cẩn thận nhưng lại hẹp hòi và không bao dung.

Tân: Thuộc Âm Kim, là vàng cám, đá quý. Những người thuộc can này thường có tính cách khá kiên cường, dám làm việc khó khăn nhưng cũng khá bướng bỉnh.

Quý: Thuộc Âm Thủy, mầm mống của nước, có tính cách chính trực, cần mẫn, dịu dàng.

Ý nghĩa của 5 Thiên Can Dương

Giáp: Thuộc Dương Mộc, tượng trưng cho cây to đại ngàn. Những người này thường có tính tình cương trực, cường tráng cũng như có tinh thần trách nhiệm trong công việc, cuộc sống.

Bính: Thuộc Dương Hỏa, là ánh lửa đến từ mặt trời, tỏa sáng rực rỡ. Thiên can này mang nhiều ý nghĩa tích cực như nhiệt tình, hào phóng, quảng giao nhưng lại có điểm hạn chế đó là phóng đại và hám danh.

Canh: Thuộc Dương Kim, là kim loại sắc bén, ở trên Binh khí và mang ý nghĩa người có tài, duyên làm kinh tế.

Ảnh 5 Thiên Can Dương

Nhâm: Thuộc Dương Thủy, biểu tượng cho biển cả. Những người thuộc can này thường khá khoan dung, hào phóng. Yếu điểm của họ đó là chậm chạp, ỷ lại, vô tư quá đà và không biết lo lắng.

Mậu: Thuộc Dương Thổ, là vùng đất rộng rãi, phì nhiêu. Đây là những người rất giỏi giao tiếp, coi trọng bề ngoài. Tuy nhiên, họ lại không có chính kiến.

Trên là nội dung giải đáp cho câu hỏi “Thiên can là gì? Có mấy thiên can?”, hy vọng chúng tôi đã cung cấp đủ thông tin cần thiết cho bạn đọc. Và tiếp tục theo dõi chúng tôi nhé!